PÙ LUÔNG NẰM Ở ĐÂU?
Chuỗi du lịch sinh thái ở Pù Luông thì có nhiều bản nằm rải rác trên 4 xã Thành Lâm, Thành Sơn, Cổ Lũng, Lũng Cao huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.
Cách thành phố Thanh Hoá 130km về phía Tây Bắc. Cách thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước) 20km. Cách Hà Nội 180km theo hướng Tây Tây Bắc.
Tận hưởng! Nằm im một chỗ hít thở và về với thiên nhiên. Pù Luông không dành cho những bạn thích du lịch sang chảnh và chỗ hoạt náo đông người. Một vùng đất có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ còn rất hoang sơ, nhưng cũng rất nên thơ, bình dị với những thửa ruộng bậc thang êm đềm bên nếp nhà sàn của những bản làng dân tộc sinh sống tại nơi đây. Pù Luông hoàn toàn thích hợp cho những ai muốn nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái về với thiên nhiên. Vẻ đẹp về cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống nơi đây để lại trong mình nhiều ấn tượng và cảm giác yên bình mong muốn được quay lại.
Nghe thì có vẻ xa xôi cách trở khó đi, nhưng đúng là hơi khó đi thật đối với những người chưa đi bao giờ. Để tới đây có rất nhiều đường đi nên sẽ có nhiều sự lựa chọn di chuyển cho bạn.
Có 4 cung đường dẫn tới Pù Luông tính từ Hà Nội nha.
Do khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ lại xanh tươi, nên đi lúc nào cũng được. Tuy nhiên thời điểm đẹp nhất có lẽ là mùa lúa chín. Ở đây có 2 vụ lúa 1 năm, bắt đầu từ tháng 5 đến cuối tháng 6 – và từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9.
Pù Luông có vô số món ăn bạn có thể lựa chọn, như cá suối nướng, nộm hoa chuối rừng, cơm lam, gà đồi,... Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là món vịt Cổ Lũng. Giống vịt này có hương vị đặc biệt thơm ngon: mềm mịn, mọng nước, da giòn, thịt ngọt, không dai, không hôi.
Vịt Cổ Lũng thường được nướng lu hoặc nướng than hoa đến khi lớp vỏ chuyển màu nâu mật ong quyến rũ, sau đó thưởng thức bằng cách cuốn với húng chanh, húng quế, tía tô, và một số loại rau như cải mèo, rau mùi, dưa chuột và chấm với hỗn hợp gan vịt, muối và hạt mắc khén đã được nghiền nhỏ. Ngoài ra thực khách cũng có thể thưởng thức vịt Cổ Lũng luộc với muối ớt chanh để cảm nhận trọn vẹn vị mềm ngọt của thịt vịt.
*****
The eco-tourism chain in Pù Luông spans various villages scattered across the four communes of Thành Lâm, Thành Sơn, Cổ Lũng, and Lũng Cao in Bá Thước district, Thanh Hoá province.
It is located 130km northwest of Thanh Hoá city. It is 20km from Cành Nàng town (Bá Thước district). It is approximately 180km west-northwest of Hanoi.
Soaking in the joy of doing nothing! Stay still, breathe, and return to nature. Pù Luông isn't for luxury travelers or those seeking bustling crowds. It's an area of majestic natural beauty, largely untouched, poetic, and simple, with terraced rice fields and traditional stilt houses of the ethnic communities living here. Pù Luông is perfect for those who want relaxation, experiential travel, community tourism, and eco-tourism in nature. The scenic beauty and life here leave lasting impressions and a desire for tranquility, hoping to return.
While it might sound like a distant and challenging journey, it's indeed a bit challenging for first-time visitors. There are several routes to get here, offering different travel options.
There are 4 routes from Hanoi to Pù Luông.
Due to the cool, lush climate year-round, any time is good to visit. However, the best time is likely during the rice ripening season. There are two rice seasons here annually, from May to late June, and from early August to late September.
Pù Luông offers a multitude of dishes for you to choose from, such as grilled fish, banana flower salad, bamboo rice, village-raised chicken,... But the most famous dish is probably Cổ Lũng duck. This duck has a uniquely delicious flavor: tender, juicy, crispy skin, sweet meat, not tough, and not gamey.
Cổ Lũng duck is often roasted with honey or over a charcoal fire until its skin turns into a captivating honey-brown color. It's then enjoyed by wrapping with herbs like lime leaves, basil, and perilla, along with some vegetables like water spinach, cilantro, cucumber, and dipping into a mixture of duck liver, salt, and mắc khén powder. Additionally, guests can also savor boiled Cổ Lũng duck with chili, salt and lime to fully appreciate the tender sweetness of the duck meat.