Ghé thăm Pù Luông, ngoài những đặc sản quen thuộc như vịt Cổ Lũng, gà đồi, lợn bản, bạn nhất định phải thử món ốc núi, một món món ngon hấp dẫn không thể bỏ lỡ!
Ốc núi (ốc núi đá) là loại ốc quý hiếm, thường chỉ có vào tháng 4 đến tháng 10. Ốc núi sinh sống chủ yếu trong các hang đá, khe đá ở vùng rừng rậm. Nhìn thoáng qua thì ốc núi trông không khác ốc sên, tuy nhiên loài ốc này đặc biệt ở chỗ chúng không chỉ ăn các cây cỏ dại mọc trong hang đá mà còn ăn cả những cây thuốc quý. Do vậy thịt ốc rất ngon, mềm, sạch, thơm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nếu bạn ghé Pù Luông trong mùa mưa (tháng 6, tháng 7 Dương Lịch) thì ốc núi vào độ ngon nhất vì tích tụ trong cơ thể nhiều loại dưỡng chất nhất để chuẩn bị cho mùa sinh sản.
Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như ốc luộc, ốc xào, ốc hấp gừng, gỏi ốc… Nhâm nhi ly rượu trắng thơm nồng, thưởng thức món ốc hấp sả thơm lừng, ốc xào dai giòn, ngọt dịu, chậm rãi cảm nhận hương vị thanh thanh thoang thoảng mùi thảo mộc lan tỏa trong khoang miệng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời khó thể nào quên khi bạn ghé thăm Pù Luông vào dịp này.
*******
When visiting Pu Luong, besides familiar specialties like Cổ Lũng duck, hill-raised chicken, village-raised pig, you definitely should not miss out limestone snail dish, an enticing delicacy of the highland!
Limestone snails (also known as mountain snails) are a rare and precious type of snail, typically available from April to October. They mainly inhabit caves and crevices in the dense forest. At first glance, they might appear similar to regular snails, but what sets them apart is that they not only feed on wild plants growing in the caves but also consume valuable medicinal plants. As a result, the meat of these snails is delicious, tender, clean, fragrant, nutritious, and good for health. Particularly, if you visit Pu Luong during the rainy season (June and July of the lunar calendar), mountain snails are at their best, as they accumulate a variety of nutrients in their bodies in preparation for the breeding season.
Mountain snails can be prepared into various delicious dishes such as boiled snails, stir-fried snails, steamed snails with ginger, or snail salad. Enjoying a glass of aromatic white wine, savoring the fragrant aroma of steamed snails, the crispy texture of stir-fried snails, the gentle sweetness, and slowly experiencing the lingering herbal aroma will undoubtedly be an unforgettable experience when you visit Pu Luong during this period.